Hội thảo vận động chính sách trong phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em

Để hưởng ứng ngày phòng chống lao động trẻ em thế giới, tại Việt Nam, dự án ENHANCE cùng phối hợp với Bộ LĐTBXH đã tổ chức hội thảo vận động chính sách trong phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em vào ngày 14 tháng 6 năm 2016


Chủ đề của Ngày phòng chống lao động trẻ em thế giới 12 tháng sáu năm 2016 là "Chấm dứt lao động trẻ em trong các chuỗi cung ứng - Trách nhiệm của tất cả chúng ta!"  tập trung vào vấn đề lao động trẻ em trong các chuỗi cung ứng. Chuỗi cung ứng là một hệ thống các hoạt động/ quá trình liên quan đến việc sản xuất và vận chuyển, phân phối sản phẩm. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, chuỗi cung ứng ngày càng trở nên phức tạp bao gồm cả nhân công, các nhà sản xuất nhỏ, các doanh nghiệp toàn cầu.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, hiệp định thương mại tự do xuyên Thái bình Dương (TPP) chuẩn bị được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào tháng 7/2016. Trong các hiệp định thương mại, Nhà nước Việt Nam đã cam kết có trách nhiệm thực hiện các tiêu chuẩn lao động  quốc tế bao gồm chấm dứt lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.

Giám đốc ILO Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Để hưởng ứng ngày phòng chống lao động trẻ em thế giới, tại Việt Nam, dự án ENHANCE cùng phối hợp với Bộ LĐTBXH đã tổ chức hội thảo vận động chính sách trong phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em vào ngày 14 tháng 6 năm 2016.
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH phát biểu tại hội thảo

 Hội thảo đã có sự tham gia hơn 110 đại biểu từ đông đảo các Bộ, ban, ngành liên quan như Bộ Giáo dục  và đào tạo, Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Văn Phòng chính phủ, Ban Tuyên giáo, Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản HCM, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Lao động – Thương bình và Xã hội  Hà Nội, An Giang và thành phố HCM, VITAS, VASEP, VCA, VCCI, VCGL, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đại sứ quán Đức, UNICEF, các tổ chức NGO trong nước và quốc tế, cùng đông đảo đại diện các doanh nghiệp và cơ quan báo chí.

Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ phát biểu tại hội thảo


Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về giải pháp giảm và chấm dứt lao động trẻ em nói chung và trong các chuỗi cung ứng nói riêng. Đặc biệt trong phiên tọa đàm tại hội thảo, các diễn giả đã có cơ hội để thảo luận về vai trò của các cơ quan liên quan cũng như thách thức và giải pháp để để giải quyết vấn đề lao động trẻ em trong các chuỗi cung ứng.
Cố vấn trưởng dự án ENHANCE trình bày về vấn đề lao động trẻ em trong các chuỗi cung ứng

Đại biểu VASEP, VCA, VCCI, MOLISA, VGL, VITAS, ILO tham gia tọa đàm

 Chấm dứt lao động trẻ em trong các chuỗi cung ứng – Trách nhiệm của tất cả chúng ta!