Cần làm rõ hơn hành lang pháp lý để hộ kinh doanh tiếp tục phát triển

ILO phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để thu thập ý kiến cho dự thảo Nghị định về hộ kinh doanh.

Tin | Hanoi, Viet Nam | Ngày 13 tháng 10 năm 2023
Hội thảo thu thập ý kiến cho dự thảo Nghị định về hộ kinh doanh, 10/2023. ©ILO
HÀ NỘI, Việt Nam (Tin tức ILO) - Tuần vừa qua, Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) tổ chức các hội thảo tham vấn để lấy ý kiến về dự thảo Nghị định về hộ kinh doanh. Các hội thảo diễn ra tại Hà Nội vào ngày 10/10 và tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 12/10, với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành; Phòng tài chính - Kế hoạch cấp huyện, Sở Kế hoạch và Đầu tư một số địa phương; công ty luật; chuyên gia trong nước và quốc tế; thành viên Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Nghị định.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện cả nước có khoảng hơn 5,5 triệu hộ kinh doanh, hàng năm đóng góp khoảng 30% vào GDP và tạo ra hàng triệu việc làm cho xã hội.

Ông Phùng Quốc Chí, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, hộ kinh doanh cần được quan tâm, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để tiếp tục phát triển. Việc xây dựng Nghị định nhằm mục đích tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi để các cá nhân, hộ gia đình thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.”
Các đại biểu tại hội thảo đều nhất trí rằng việc làm rõ hơn hành lang pháp lý sẽ giúp nâng cao vai trò để hộ kinh doanh có thể phát triển với tốc động tương đương với các doanh nghiệp khác trong nước cũng như ở các khu vực. 10/2023. ©ILO

Ông Kelvin Sergeant, Chuyên gia của ILO về tạo việc làm và phát triển doanh nghiệp cho biết khung pháp lý hiện hành chưa chính thức công nhận hộ kinh doanh là tổ chức kinh tế. Hộ kinh doanh còn thiếu sự quan tâm, hỗ trợ so với các loại hình doanh nghiệp khác.

Ông Sergeant chia sẻ: “Các khuyến nghị của ILO đề cập đến nhu cầu xem xét lại định nghĩa về hộ kinh doanh, xác định và phân loại thống kê, các thủ tục cần thiết để đăng ký hộ kinh doanh, các quy định đối với những tổ chức không cần đăng ký dựa trên mức thu nhập của họ, và sự sẵn có của các dịch vụ hỗ trợ và phát triển kinh doanh, bao gồm các dịch vụ tài chính cho hộ kinh doanh. "

Phát biểu tại hội nghị, bà Gulmira Asanbaeva, Quyền Trưởng đại diện ILO Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách giải quyết những vấn đề trọng tâm này đối với hộ kinh doanh, Nghị định mới sẽ tạo ra một chính sách được thiết kế tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc công nhận hộ kinh doanh là chủ thể kinh tế quan trọng và hợp lý hóa việc áp dụng các quy định kinh doanh thuận lợi trong nền kinh tế Việt Nam. Việc phát triển nghị định này sẽ tạo môi trường kinh doanh tốt cho các cá nhân và hộ gia đình, góp phần nâng cao mức sống, việc làm bền vững hơn, công bằng xã hội và các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. "

Từ những chia sẻ tại hội thảo, dự kiến Nghị định về hộ kinh doanh sẽ sớm được hoàn thiện và trình Chính phủ xem xét.
Ông Kelvin Sergeant, Chuyên gia của ILO về tạo việc làm và phát triển doanh nghiệp chia sẻ quan điểm của ILO tại sự kiện. 10/2023. ©ILO
Bà Gulmira Asanbaeva, Quyền Trưởng đại diện ILO Việt Nam, phát biểu khai mạc tại hội thảo. 10/2023. ©ILO