Tổ chức Lao động Quốc tế bầu Tổng Giám đốc mới

Hội đồng Quản trị của ILO đã bầu ông Gilbert F. Houngbo đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc thứ 11 của ILO,với nhiệm kỳ bát đầu vào tháng 10 năm 2022.

Tin | Ngày 26 tháng 3 năm 2022
© ILO
GENEVA – Ông Gilbert F. Houngbo đến từ Togo đã trúng cử vị trí Tổng Giám đốc tiếp theo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Ông Houngbo hiện là Chủ tịch Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD).

Ông được Hội đồng quản trị của ILO, bao gồm đại diện của các chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động, bầu chọn tại cuộc họp tại Geneva. Ông sẽ là Tổng giám đốc thứ 11 của ILO và là người châu Phi đầu tiên đảm nhận chức vụ này.

Phát biểu sau khi trúng cử, ông Houngbo cho biết: “Mặc dù tôi mang gốc gác châu Phi, nhưng quan điểm của tôi mang tính toàn cầu. Trong thời đại đáng tiếc là đang bị chia rẽ này, tôi sẽ kiên định với cam kết trở thành một Tổng giám đốc mang sứ mệnh đoàn kết mọi người… Tôi sẽ không phải là Tổng giám đốc của riêng ai mà sẽ là Tổng giám đốc của tất cả mọi người. Chính phủ, Người sử dụng lao động và Người lao động, từ khắp các khu vực trên thế giới, có thể tin tưởng và nên tin tưởng rằng tôi hoàn toàn đã sẵn sàng để đại diện và ủng hộ quan điểm của các đối tác ba bên của ILO.”

“Tôi cam kết đại diện cho tiếng nói của những người cần đến chúng tôi tại ILO. Tôi đang nghĩ tới bốn tỷ người không được tiếp cận an sinh xã hội trên thế giới. Tôi đang nghĩ tới hơn 200 triệu phụ nữ và nam giới phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp. 160 triệu trẻ em thuộc diện lao động trẻ em. 1,6 tỷ người đang làm việc trong khu vực phi chính thức. Các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang phải đối diện với tình trạng gián đoạn hoặc đóng cửa chuỗi cung ứng do khủng hoảng gồm cả đại dịch, biến đổi khí hậu và xung đột vũ trang. Tôi đang nghĩ tới những phụ nữ và nam giới là nạn nhận của tình trạng phân biệt đối xử, bạo lực và quấy rối tại nơi làm việc và những nơi khác. Đây đều là những biểu hiện của những bất công xã hội không thể chấp nhận được về khía cạnh đạo đức, và cả pháp lý, mà chúng ta cần phải giải quyết”.

Nhiệm kỳ 5 năm của Tổng giám đốc mới sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 2022. Tổng giám đốc đương nhiệm, ông Guy Ryder, đến từ Vương quốc Anh, đã đảm nhận chức vụ này kể từ năm 2012.

Hội đồng Quản trị của ILO gồm có 56 ủy viên thường trực (28 Chính phủ, 14 Người sử dụng lao động và 14 Người lao động) và 66 ủy viên không thường trực (28 Chính phủ, 19 Người sử dụng lao động và 19 Người lao động). Ủy viên đại diện cho Người sử dụng lao động và Người lao động được bầu chọn dựa trên tư cách cá nhân của họ. ILO là tổ chức chuyên môn lâu đời nhất của Liên Hợp Quốc. Tổ chức được thành lập vào năm 1919 với sứ mệnh thúc đẩy việc làm thỏa đáng cho tất cả mọi người. ILO có 187 Quốc gia thành viên.

Đã có năm ứng cử viên tranh cử vị trí Tổng Giám đốc của ILO. Những ứng cử viên khác gồm có:
  • Kang Kyung-wha (Hàn Quốc), nguyên là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Quốc tế về Hàn Quốc và Phó Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc.
  • Mthunzi Mdwaba (Nam Phi), nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị ILO về Người sử dụng lao động kiêm Phó Chủ tịch Tổ chức Quốc tế của người sử dụng lao động tại ILO.
  • Muriel Pénicaud (Pháp), hiện là Đại sứ và Đại diện thường trực của Pháp tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đồng thời là cựu Bộ trưởng Bộ Lao động Pháp.
  • Greg Vines (Australia), hiện là Phó Tổng Giám đốc ILO chịu trách nhiệm về Quản lý và Cải cách, và nguyên là Bộ trưởng (Lao động), Phái đoàn Thường trực của Australia tại Liên Hợp Quốc tại Geneva và Chủ tịch Hội đồng Quản trị ILO.