COVID-19

Dự án của ILO Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cường khả năng phục hồi trước COVID-19

Trong tình trạng hàng loạt doanh nghiệp bị mất đơn hàng và thiếu ngân sách, nhiều doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ đang gặp khó khăn trong việc trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân và nước rửa tay cho người lao động và điều chỉnh nơi làm việc để có thể hoạt động trong tình hình mới và theo các quy định của Chính phủ.

Tin | Ngày 17 tháng 5 năm 2020
TP HCM – Hơn 26.200 khẩu trang và 5.000 chai nước rửa tay khô đã được trao cho 50 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành gỗ và các ngành công nghiệp hỗ trợ từ giữa tháng 5 năm 2020.

Đây là hoạt động đầu tiên trong gói hỗ trợ của dự án Phát triển Doanh nghiệp Bền vững (SCORE) thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhằm cải thiện khả năng phục hồi của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam trước các tác động kinh tế và xã hội của dịch bệnh COVID-19.

Một đánh giá nhanh do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện tại 700 doanh nghiệp về tác động của COVID-19 cho thấy an toàn là một trong những mối quan tâm chính của các doanh nghiệp và người lao động. 69% doanh nghiệp dự kiến chi phí cho an toàn vệ sinh lao động sẽ tăng từ 10 đến 30%. Trong tình trạng hàng loạt doanh nghiệp bị mất đơn hàng và thiếu ngân sách, nhiều doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ đang gặp khó khăn trong việc trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân và nước rửa tay cho người lao động và điều chỉnh nơi làm việc để có thể hoạt động trong tình hình mới và theo các quy định của Chính phủ.

“Là một dự án làm việc với các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ, chúng tôi sẽ làm hết sức có thể để hỗ trợ các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và khởi động lại hoạt động sản xuất. Khả năng phục hồi của các doanh nghiệp phụ thuộc vào cách họ bảo vệ an toàn cho người lao động,” ông Stephan Ulrich, Quản lý khu vực của dự án SCORE cho biết.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, an toàn và sức khỏe nghề nghiệp càng đóng vai trò quan trọng hơn. Bên cạnh việc hỗ trợ khẩu trang và nước rửa tay cho các doanh nghiệp, dự án SCORE sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin về phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 tới người lao động và quản lý tại các nhà máy thông qua áp phích, tờ rơi và video truyền thông. Các khóa đào tạo trực tuyến về phòng chống lây nhiễm, đánh giá rủi ro và khôi phục hoạt động kinh doanh sẽ được cung cấp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“COVID-19 tuy tạo ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp, song đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp xem xét hoạt động của mình, đa dạng hóa sản phẩm, nguồn cung cấp và kênh phân phối, sẵn sàng cho một trạng thái 'bình thường mới,” ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI – Giám đốc VCCI HCM phát biểu.

Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ kể trên sẽ được thực hiện bởi ILO, Chi nhánh VCCI TP Hồ Chí Minh, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (HAWA), Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA) và Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP HCM (CSID).