Quan hệ lao động

Đối thoại nhóm doanh nghiệp mang lại lợi ích cho lao động ngành may khu vực phía Nam

Đối thoại nhóm doanh nghiệp góp phần giảm tỷ lệ lao động nghỉ việc, củng cố mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động, giúp người lao động được hưởng điều kiện làm việc đồng đều giữa các doanh nghiệp.

Tin | Ngày 21 tháng 1 năm 2019
TP HCM – Sáu công ty dệt may thuộc Khu chế xuất Linh Trung tại TP HCM đã tổ chức đối thoại nhóm doanh nghiệp vào ngày 5/1/2019. Đây là một hoạt động thí điểm trong khuôn khổ dự án Khung khổ Quan hệ Lao động Mới (dự án NIRF/Nhật Bản) của ILO.


Sau đối thoại, lãnh đạo các doanh nghiệp và các công đoàn cơ sở đã thống nhất về 3 điều khoản, thời gian thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán vào ngày 15 tháng 10 âm lịch hàng năm để giúp người lao động chủ động sắp xếp về quê ăn Tết; tăng tiền suất ăn giữa ca từ 15.000 đồng lên 17.000 đồng từ 1/4/2019; điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019 từ 230.000 đồng lên 290.000 đồng (tương đương với 5.8% so với mức hiện nay của từng doanh nghiệp).

Các điều khoản này dự kiến sẽ giúp mang lại lợi ích cho hơn 7.700 lao động tại các doanh nghiệp này.

Bà Tạ Thị Bích Liên, Điều phối viên quốc gia của Dự án, cho biết: “Đây là tín hiệu khả quan, bởi đối thoại nhóm doanh nghiệp có thể giúp giảm tỷ lệ lao động nghỉ việc, củng cố mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động, thúc đẩy quan hệ lao động ổn định, giúp người lao động được hưởng điều kiện làm việc đồng đều giữa các doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ thí điểm, dự án NIRF (do Chính phủ Nhật Bản tài trợ) đã tổ chức hai lớp tập huấn cho lãnh đạo công đoàn cơ sở của 6 doanh nghiệp này nhằm tăng cường đối thoại xã hội tại nơi làm việc, cũng như hỗ trợ các công đoàn cơ sở khảo sát nhu cầu và yêu cầu của người lao động thông qua đối thoại định kỳ.

Sáu doanh nghiệp tham gia thí điểm là: Công ty TNHH Upgain, Công ty TNHH Domex, Công ty TNHH Kollan- Hugo Knit, Công ty TNHH Quint Major Industrial, Công ty TNHH Yesum Vina, Công ty TNHH Sprinta.