Phòng chống HIV

Tập huấn cho báo chí về mại dâm

Buổi hội thảo nhằm mục đích cải thiện nội dung đưa tin về mại dâm trên báo chí liên quan đến kiến thức, cách sử dụng ngôn ngữ và phương pháp tiếp cận.

Tin | Ngày 07 tháng 9 năm 2016
HẢI PHÒNG – Khoảng 20 nhà báo từ Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM đã cùng trao đổi để tìm ra cách đưa tin hiệu quả nhất liên quan đến mại dâm, một vấn đề từ lâu được coi là “tệ nạn xã hội” tại Việt Nam, trong khuôn khổ một buổi hội thảo vào ngày 6-7/9 tại Đồ Sơn, Hải Phòng.

Sự kiện do ILO, Hội nhà báo Việt Nam và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đồng tổ chức, nhằm mục đích cải thiện việc đưa tin bài liên quan đến mại dâm và giúp các nhà báo sáng tạo các bài báo cung cấp thông tin chính xác, sâu sắc và khách quan về đề tài nhạy cảm này.

“Đây là vấn đề khó, không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với nhiều quốc gia trên thế giới,”TS Lê Thị Hà, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội, Bộ LĐTBXH, nhận định. “Báo chí đóng một vai trò quan trọng giúp phản ánh được thực tế của xã hội và hỗ trợ được những người trong cuộc.”

Theo Bộ LĐTBXH, có khoảng 32.000 người bán dâm tại Việt Nam. Tuy nhiên, con số thực tế được ước tính lên tới khoảng 300.000-500.000 người.

TS Khuất Thu Hồng, Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, một trong các chuyên gia tại hội thảo, cho biết tuổi của người bán dâm đang ngày càng trẻ hóa, phần lớn trong số họ là lao động di cư và có trình độ học vấn thấp.

Người làm nghề này thường bị vi phạm nhiều quyền tại nơi làm việc, bao gồm các vấn đề liên quan đến bạo lực, sức khỏe, bị hủy hoại nhân phẩm, và bị khách lừa đảo.

Do môi trường làm việc không an toàn, người bán dâm rất dễ bị lây nhiễm HIV. Tỷ lệ nhiễm HIV của nhóm phụ nữ bán dâm ở mức 2,6%, theo số liệu năm 2013.

“Kiểm soát thành công HIV trong nhóm người bán dâm sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho họ mà cho cả cộng đồng và xã hội,” TS Hà chia sẻ.

Sự kiện này được tổ chức trong khuôn khổ dự án cải thiện điều kiện làm việc của lao động giải trí, góp phần hỗ trợ các chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam của ILO. Đây là dự án do Quỹ Một Liên Hợp Quốc tài trợ.