Ngày di cư quốc tế

Công bố giải thưởng Cuộc thi Truyền thông Toàn cầu về Di cư Lao động của ILO năm 2023

Các tác phẩm đoạt giải là những ví dụ tiêu biểu về cách đưa tin cân bằng và phản ánh chân thật, có đạo đức về người lao động di cư.

Thông cáo báo chí | Ngày 14 tháng 12 năm 2023
Thuyền viên Thuyền đánh cá di cư (AKP) đang gỡ lưới đánh cá từ bài báo “Tính dễ bị tổn thương của thuyền đánh cá Indonesia trước sự bóc lột, bạo lực và phân biệt đối xử do ảnh hưởng của thuyết nhị nguyên trong cấp phép” của nhóm tác giả: Annisa Zulfalia Az Zahra và Almira Khairunnisa Suhendra / Ảnh: Almira Khairunnisa Suhendra
GENEVA (Tin tức ILO) – Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố bốn tác phẩm báo chí chiến thắng trong Cuộc thi Truyền thông Toàn cầu về Di cư Lao động năm 2023. Kết quả được công bố nhân Ngày Di cư Quốc tế năm nay (18/12).

Cuộc thi nhằm mục đích khuyến khích những tác phẩm báo chí chất lượng về các vấn đề lao động di cư, bao gồm cả lao động cưỡng bức. Việc đưa tin và phản ánh chân thật, có đạo đức của báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi các định kiến và quan niệm sai lầm về di cư lao động, đồng thời giúp nêu bật những đóng góp tích cực của người lao động di cư ở quê hương cũng như ở quốc gia nơi họ đến.

Phạm Thị Thanh Huyền, 17 tuổi, có ý định đi lao động di cư. Ảnh cùng các anh chị em tại quê nhà ở tỉnh Nghệ An, Việt Nam từ bài viết “Rủi ro, lợi lộc và kiều hối - Câu chuyện di cư ở Nghệ An, Việt Nam” của tác giả Sen Nguyễn / Ảnh: Koach Coach/Al Jazeera
Hơn 400 bài dự thi từ 85 quốc gia đã được một hội đồng độc lập gồm năm giám khảo tiếp nhận và xem xét, sử dụng các tiêu chí bao gồm tính sáng tạo, tính chính xác và cân bằng, bảo vệ người di cư và miêu tả tích cực về di cư lao động. Giải thưởng được trao theo hai hạng mục:

Hạng mục chuyên nghiệp:

Risk, rewards and remittances in Vietnam's Nghe An province , Tác giả: Sen Nguyễn, đăng tải ở Al Jazeera (20 July 2023)
Harvesting Heat , Nhóm tác giả: Sofía Álvarez Jurado, Claudia Colliva và Giada Cristal Santana Eusebio, đăng tải ở Are We Europe (31/07/2023)
Too Hot To Work , Nhóm tác giả: Tom Laffay, Jacob Templin, Justine Simons, Karif Wat, Ed Kashi, Aryn Baker, Elijah Wolfson và Diane Tsai, đăng tải ở Context và TIME (15/112022)

Hạng mục không chuyên (sinh viên/học sinh):

• Vulnerability of Indonesian Fishing Boat Crew to Exploitation, Violence, and Discrimination as an Effect of Dualism in Licensing [chưa đăng tải], Tác giả: Annisa Zulfalia Az Zahra và Almira Khairunnisa Suhendra

Mỗi năm Cuộc thi đều nhận được nhiều bài dự thi chất lượng cao hơn bao giờ hết. Những điều này nêu bật những đóng góp tích cực của người lao động nhập cư cho xã hội của chúng ta nhưng cũng là những thách thức mà họ phải đối mặt, vì chúng ta biết rằng người lao động di cư có nguy cơ rơi vào tình trạng lao động cưỡng bức cao gấp ba lần. Các tác phẩm dự thi năm nay đặc biệt nêu bật tầm quan trọng của môi trường làm việc an toàn và lành mạnh, hiện được ILO coi là một trong những nguyên tắc và quyền cơ bản tại nơi làm việc."

Katerine Landuyt, Cán bộ phụ trách bộ phận Di cư lao động của ILO
Những câu chuyện được lựa chọn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý tốt lao động di cư và bảo vệ quyền của người lao động di cư - bao gồm cả những quyền liên quan đến phí và chi phí tuyển dụng - phù hợp với Tiêu chuẩn Lao động Quốc tế cũng như Những nguyên tắc chung và hướng dẫn triển khai hoạt động tuyển dụng đảm bảo công bằng và Định nghĩa phí tuyển dụng và các chi phí liên quan. Những nguyên tắc này nhắc lại, cùng với những điểm khác, rằng người lao động không nên bị tính phí hoặc các chi phí liên quan cho việc tuyển dụng của họ, đồng thời kêu gọi các khuôn khổ, thể chế và dịch vụ di cư lao động công bằng và hiệu quả để bảo vệ người lao động di cư.

Cuộc thi góp phần thực hiện một số mục tiêu của Hiệp ước Toàn cầu về Di cư An toàn, Trật tự và Thường xuyên và Hiệp ước Toàn cầu về Người tị nạn, bao gồm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động di cư và tác động tích cực đến quan điểm của công chúng về vấn đề di cư.

Những người lao động nhập cư ở Qatar được miêu tả trong đoạn video phóng sự “Too Hot To Work” (Quá nóng để làm việc) của nhóm tác giả: Tom Laffay, Jacob Templin, Justine Simons, Karif Wat, Ed Kashi, Aryn Baker, Elijah Wolfson và Diane Tsai
Cuộc thi được tổ chức với sự hợp tác của Liên đoàn Công đoàn Quốc tế, Tổ chức Người sử dụng lao động Quốc tế, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền, Liên đoàn Nhà báo Quốc tế, Thời báo Equal Times, Trung tâm Đoàn kết và Diễn đàn Người di cư ở Châu Á. Cuộc thi được hỗ trợ bởi ‘Chương trình tích hợp về tuyển dụng công bằng – Giai đoạn III’ (FAIR III) và Dự án Bridge.

Công nhân nhà kính đình công ở Tây Ban Nha, được thể hiện trong bài báo “Thu hoạch nhiệt” của nhóm tác giả: Sofía Álvarez Jurado, Claudia Colliva và Giada Cristal Santana Eusebio

Miễn trừ trách nhiệm pháp lý

ILO công nhận chất lượng của các bài dự thi được gửi. Tuy nhiên, trách nhiệm về các ý kiến được bày tỏ cũng như các tên và thuật ngữ được sử dụng trong các bài dự thi chỉ thuộc về tác giả của bài viết và việc sao chép các bài dự thi không cấu thành sự chứng thực của ILO về các ý kiến được bày tỏ cũng như các tên và thuật ngữ được sử dụng trong đó.