Câu chuyện dự án

Ông bố đơn thân được hỗ trợ cho con đến trường và không phải đi làm việc kiếm sống

Gia đình ông bố đơn thân là một trong số 340 gia đình thiệt thòi được dự án của ILO Việt Nam hỗ trợ các trẻ em học tập và ăn trưa tại trường.

Tài liệu dự án | Ngày 19 tháng 5 năm 2020
Anh Trinh, ông bố đơn thân, cùng hai con trai của anh tới trường học
TP Hồ Chí Minh, tin từ ILO - Trường tiểu học Thiên Ân tọa lạc tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, được nhà thờ địa phương thành lập vào năm 2000, hiện đang có 340 học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo học.

Bình Tân là một quận công nghiệp đông dân của TP Hồ Chí Minh và là trung tâm có các gia đình di cư từ những nơi khác đến. Hầu hết các học sinh của trường đều xuất thân từ những gia đình như vậy, nhiều em phải đi làm, giúp gia đình kiếm sống. ILO thông qua Dự án Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia Phòng ngừa và giảm thiểu Lao động trẻ em ở Việt Nam (ENHANCE) do Bộ Lao động Hoa Kỳ (USDOL) tài trợ, đã phối hợp với trường Thiên Ân để bảo vệ những trẻ em này.

Với sự hỗ trợ của ILO, trường Thiên An đã cung cấp cho học sinh học phẩm, thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện các hoạt động ngoại khóa và thành lập thư viện. Đáng chú ý nhất là Dự án đã cung cấp bữa trưa miễn phí cho toàn bộ học sinh của trường để khuyến khích các gia đình khó khăn cho con em tiếp tục đi học. Trước khi có bữa ăn trưa miễn phí, học sinh thường ra về sớm để đi bán vé số dạo. Hiện nay, nhờ có chương trình bữa ăn trưa miễn phí, học sinh ở lại trường đến 3h30 chiều.

Đáp lại sự hỗ trợ này, các phụ huynh đã cam kết với trường sẽ cho con mình đi học. Các giáo viên và cán bộ của trường đã rất tâm huyết khi thuyết phục các gia đình đang gặp khó khăn về lợi ích dài hạn của việc đầu tư vào giáo dục cho con cái.

Lê Văn Huỳnh, cậu học sinh 8 tuổi, là con trai đầu của anh Trinh.
Đối với học sinh 8 tuổi Lê Văn Huỳnh, được cùng ngồi ăn với các bạn trong một căn phòng rộng là thời gian em thích nhất trong ngày. Trước đây, Huỳnh và em trai phải bán vé số dạo trên phố.

Anh Trinh, ông bố của 2 cậu con trai giải thích, sau khi lên thành phố, vợ anh đột ngột bỏ đi, để lại một mình anh chật vật nuôi các con. Cuối cùng, anh Trinh đã tìm kiếm sự giúp đỡ của trường. Để hỗ trợ 2 cháu nhập học, Dự án ENHANCE đã đồng ý tài trợ ăn trưa và học liệu bổ sung cho hai em. Cô Thảo, cô giáo quản lý của trường cho biết, khi các cậu bé lần đầu đến trường, các em đi chân đất, không có quần áo sạch và cả hai đều có vấn đề về mắt. Sau khi nhập học, hai em được cung cấp xăng-đan, quần áo và kính.

Hiện nay hai anh em đã học ở trường Thiên Ân được hơn một năm và theo lời cô Thảo, hai em đã có sự thay đổi rõ rệt. “Sau khi được vào học ở trường, các em đã có sự thay đổi lớn, dường như trí não của các em đã bắt đầu được kích hoạt,” cô nói.

Cậu bé 8 tuổi Huỳnh, hiện đang học văn và toán lớp 1, không phải đi bán vé số nữa. Sau giờ học em chăm chỉ giúp gia đình các việc vặt và nấu bữa tối cho gia đình. Khi được hỏi em có muốn trở thành đầu bếp tương lai không, em gật đầu cười ngượng nghịu.

Đối với anh Trinh, việc con anh vào học trường Thiên Ân đánh dấu một sự khởi đầu mới cho gia đình. “Ngày đầu tiên đi học về, các con tôi đã khóc vì hạnh phúc,” anh nói.

Hiện nay, anh Trinh đã nhìn tương lai với niềm hy vọng. Anh công nhân xây dựng nói: “Khi các con tôi lớn lên, tôi muốn các cháu có thể tự lựa chọn cuộc sống của mình, có thu nhập ổn định và có thể tự lập. Việc học hành rất quan trọng đối với tương lai của chúng.”

Nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận với giáo dục là nhân tố cốt yếu trong công tác phòng chống lao động trẻ em. ILO sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong những lĩnh vực này. Việt Nam đang xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia nhằm xóa bỏ lao động trẻ em, phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững 8.7.