An sinh xã hội

Lao động nữ nhà máy được trao quyền với kiến thức về các chế độ an sinh xã hội liên quan đến sức khỏe ở Việt Nam

Tin | Ngày 04 tháng 8 năm 2020
Lao động nữ tại một nhà máy điện tử tại tỉnh Bắc Ninh giơ cao cuốn sổ tay được phát tại sự kiện nâng cao nhận thức về an sinh xã hội liên quan đến sức khỏe.
HÀ NỘI  - Hơn 1.100 lao động nữ tại các khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh và Bình Dương đã tham dự các sự kiện truyền thông về chế độ ASXH liên quan đến sức khỏe trong tháng 7.

Các sự kiện này là một phần trong sáng kiến hợp tác của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN) thuộc Dự án ILO - Lux có tên “Hỗ trợ mở rộng bảo vệ sức khỏe xã hội ở Đông Nam Á”.

Bảo vệ sức khỏe con người và đảm bảo thu nhập tối thiểu của họ trong trường hợp đau ốm là mối quan tâm chủ chốt ngày nay, và đặc biệt trong cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay do COVID-19. Tuy nhiên, một đánh giá nhu cầu thông tin và kiến thức gần đây do ILO và Tổng LĐLĐVN phối hợp thực hiện, cho thấy mặc dù hiểu biết chung của lao động nữ về các chế độ ASXH cơ bản khá tốt, hiểu biết của họ về các quyền lợi chi tiết, điều kiện và quy trình thủ tục hưởng lại khá hạn chế.

Điều quan trọng là lao động nữ phải nhận thức đầy đủ các quyền của họ về bảo vệ sức khỏe xã hội, và các quyền lợi đó được duy trì và sử dụng đầy đủ.

“An sinh xã hội là một quyền của con người được công nhận trong Hiến pháp Việt Nam năm 2013. An sinh xã hội, bao gồm bảo vệ sức khỏe xã hội, vừa là mục tiêu cuối cùng vừa là công cụ để tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội bền vững của nước ta. Trong đó, lao công nữ nên là trung tâm của sự phát triển,” bà Đỗ Hồng Vân, Phó Trưởng ban Nữ công, Tổng LĐLĐVN cho biết.

Trong các diễn đàn truyền thông, các chuyên gia từ ILO, Liên đoàn lao động tỉnh, cơ quan Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã cung cấp các thông tin thiết thực về các chế độ an sinh xã hội thông qua thảo luận và phiên hỏi đáp.

Những lao động tham gia diễn đàn cũng tích cực tham gia vào phần đố vui nhằm nâng cao nhận thức về các quyền lợi an sinh xã hội tập trung vào sức khỏe.

Một cuốn cẩm nang có tựa đề “Thông tin hữu ích về các lợi ích an sinh xã hội liên quan đến sức khỏe cho công nhân nhà máy” đã được sản xuất và phân phát tại các diễn đàn. Cuốn cẩm nang sẽ trở thành tài liệu tham khảo thực tế cho công nhân nhà máy và gia đình họ để hưởng các quyền và lợi ích của họ tốt hơn.

Trương Thị Hồng Hạnh, một công nhân của Công ty Triumph tại Khu công nghiệp Sông Thần, tỉnh Bình Dương, cho biết: “Mẹ tôi bị ung thư, vì vậy tôi hiểu bảo hiểm y tế có ý nghĩa như thế nào. Không có nó, gia đình tôi không thể đủ khả năng theo đuổi điều trị vì quá tốn kém và lâu dài. Nhưng không phải tất cả các đồng nghiệp trong công ty của tôi đều có sự hiểu biết rõ ràng, thường thì họ coi bảo hiểm y tế là nghĩa vụ mà họ phải đóng góp thay vì nhìn thấy lợi ích trực tiếp bất cứ khi nào họ gặp rủi ro. Tôi mong những diễn đàn như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn tại nhà máy của chúng tôi và tại cộng đồng cộng đồng nữa.”

Hoạt động truyền thông của Tổng LĐLĐ sẽ tiếp tục được tăng cường trong những tháng tới để cung cấp thông tin cho nhiều người lao động hơn về quyền của họ đối với an sinh xã hội.