Việc làm cho thanh niên nông thôn

Nghề nghiệp tốt dựa trên sở thích và năng lực của thanh niên: ILO

Kỹ năng không phù hợp trên thị trường lao động trẻ của Việt Nam đã trở thành xu hướng phổ biến, bao gồm cả vấn đề học quá cao và đào tạo kỹ năng quá cao song song tồn tại cùng vấn đề học tập và trang bị kỹ năng chuyên môn chưa đáp ứng yêu cầu. Hơn 400 thanh niên và 100 cha mẹ từ các vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội tham gia Ngày hội Hướng nghiệp Thanh niên Hà Nội do ILO tổ chức ngày 28/12 nhằm tìm hiểu con đường hướng nghiệp phù hợp.

Tin | Ngày 28 tháng 12 năm 2013
 
HÀ NỘI – Hơn 400 thanh niên và 100 cha mẹ từ các vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội tham gia Ngày hội Hướng nghiệp Thanh niên Hà Nội trong ngày 28/12 nhằm tìm hiểu con đường hướng nghiệp phù hợp.

Hoạt động do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức tại Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, Mai Dịch, nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi quan điểm của thanh niên và cha mẹ trong vấn đề lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

“Không phải chỉ có học đại học thì mới có nghề nghiệp tốt,” Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam, phát biểu. “Chọn nghề phải dựa vào sở thích và năng lực của bản thân các bạn và cha mẹ nên là người tư vấn, không phải ra quyết định hướng nghiệp cho con.”

Kỹ năng không phù hợp trên thị trường lao động trẻ của Việt Nam đã trở thành xu hướng phổ biến, bao gồm cả vấn đề học quá cao và đào tạo kỹ năng quá cao song song tồn tại cùng vấn đề học tập và trang bị kỹ năng chuyên môn chưa đáp ứng yêu cầu.

Trong ngày hội hướng nghiệp, học sinh phổ thông và sinh viên các trường đào tạo nghề cùng cha mẹ tìm hiểu nhiều nghề nghiệp và con đường nghề nghiệp đa dạng để chọn nghề và hướng đào tạo phù hợp cho mình.

Người tham dự cũng được giao lưu với các diễn giả là những người thành đạt trong nhiều nghề nghiệp khác nhau về kinh nghiệm chọn nghề của họ. Phẩn hỏi đáp chia sẻ và giải đáp những băn khoăn của thanh niên và gia đình các bạn trên ngưỡng cửa phân luồng đại học, học nghề và tham gia thị trường lao động.

Hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Việc làm Thanh niên Nông thôn của ILO. Các nội dung của Chương trình gồm giới thiệu phương pháp tích hợp việc làm bền vững trong khởi sự kinh doanh của thanh niên nông thôn, chương trình hướng nghiệp và tư vấn đào tạo trong các cơ sở dạy nghề khu vực nông thôn và xây dựng hệ thống thông tin về hướng nghiệp, thị trường lao động và việc làm cho thanh niên nông thôn.