Thông cáo báo chí

Tháng Sáu 2021

 1. Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Thế giới Việc làm của ILO

  Ngày 17 tháng 6 năm 2021

 2. Sau 10 năm, lao động giúp việc gia đình vẫn đang phải đấu tranh vì bình đẳng và việc làm thỏa đáng

  Ngày 15 tháng 6 năm 2021

  Vào đúng năm thứ mười kể từ khi Công ước về Lao động giúp việc gia đình được thông qua, đại dịch COVID-19 cho thấy lao động giúp việc gia đình vẫn tiếp tục là nhóm dễ bị tổn thương trên thị trường lao động.

 3. Được pháp luật lao động điều chỉnh, người lao động giúp việc gia đình Việt Nam cần sự bảo vệ trên thực tế

  Ngày 15 tháng 6 năm 2021

  Đã mười năm kể từ khi công ước quốc tế được thông qua, lao động giúp việc gia đình trên thế giới vẫn đang phải đấu tranh để được công nhận là người lao động và là những người cung cấp dịch vụ thiết yếu. Mặc dù Việt Nam đã đạt được bước tiến nổi bật trong khu vực nhờ lao động giúp việc gia đình thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật lao động, nhưng thách thức mà Việt Nam hiện phải đối diện chính là việc tuân thủ pháp luật.

 4. Lần đầu tiên trong hai thập kỷ, lao động trẻ em tăng lên 160 triệu

  Ngày 10 tháng 6 năm 2021

  Tổ chức Lao động Quốc tế và UNICEF cảnh báo có thêm chín triệu trẻ em đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19

 5. Chậm phục hồi việc làm và gia tăng bất bình đẳng có nguy cơ để lại vết sẹo COVID-19 lâu dài

  Ngày 02 tháng 6 năm 2021

  Dự báo của ILO nêu bật nguy cơ tiếp tục kéo dài những đặc điểm của một thị trường lao động thời COVID-19 với sự gia tăng bất bình đẳng về địa lý và nhân khẩu học, tình trạng đói nghèo nhiều hơn và ít việc làm thỏa đáng hơn.

Tháng Năm 2021

 1. Khai mạc Hội nghị Lao động Quốc tế lần đầu tiên theo hình thức trực tuyến

  Ngày 21 tháng 5 năm 2021

  Lần đầu tiên trong lịch sử, Hội nghị Lao động Quốc tế được tổ chức theo hình thức trực tuyến và được tiến hành trong hai kỳ trong năm.

 2. ILO, Việt Nam hợp tác thúc đẩy tiêu chuẩn lao động quốc tế và việc làm thỏa đáng cho mọi người

  Ngày 20 tháng 5 năm 2021

  Trong giai đoạn 2021-2030, Việt Nam dự kiến nghiên cứu đề xuất gia nhập thêm 15 công ước của ILO, trong đó bao gồm một công ước cơ bản về tự do hiệp hội.

 3. Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 109 được tổ chức theo hình thức trực tuyến sẽ khai mạc trong tháng 5 này

  Ngày 19 tháng 5 năm 2021

 4. ILO phát động cuộc thi truyền thông toàn cầu về lao động di cư lần thứ 7

  Ngày 06 tháng 5 năm 2021

  Cuộc thi kêu gọi các nhà báo gửi tới tham dự cuộc thi với những câu chuyện hay nhất về di cư lao động đặc biệt là những tin bài liên quan đến lao động giúp việc gia đình và tác động của đại dịch COVID-19 tới di cư lao động và tuyển dụng công bằng.

 5. Cuộc thi truyền thông toàn cầu về lao động di cư năm 2021

  Ngày 06 tháng 5 năm 2021

  Cuộc thi nhằm tôn vinh các tác phẩm báo chí công bằng và không định kiến, góp phần xóa bỏ những cách hiểu sai lệch, bài ngoại và phân biệt đối xử của công chúng đối với lao động di cư và nêu bật những đóng góp tích cực của họ.

Tháng Tư 2021

 1. Phát động cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em của Việt Nam

  Ngày 27 tháng 4 năm 2021

  Cuộc thi hướng tới mục tiêu sử dụng sức mạnh âm nhạc nhằm nâng cao nhận thức về lao động trẻ em.

 2. ILO kêu gọi xây dựng những hệ thống an toàn và sức khỏe nghề nghiệp có sức chống chịu tốt nhằm ứng phó với những tình huống khẩn cấp trong tương lai

  Ngày 27 tháng 4 năm 2021

  Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), các biện pháp ứng phó khủng hoảng cần bao gồm các chính sách an toàn và sức khỏe nghề nghiệp quốc gia tốt hơn, và các khung thể chế và điều tiết tốt hơn.

Tháng Ba 2021

 1. Đại dịch COVID-19 hằn sâu bất bình đẳng giới hiện hữu, tạo thêm những bất bình đẳng mới ở Việt Nam

  Ngày 04 tháng 3 năm 2021

  Báo cáo nghiên cứu mới của ILO Việt Nam kêu gọi phụ nữ và nam giới thay đổi tư duy nhằm thay đổi hành vi kinh tế của họ, hướng tới đạt được bình đẳng giới trên thị trường lao động.

Tháng Hai 2021

 1. Nền kinh tế số tăng trưởng nhanh, cần phản ứng chính sách đồng bộ

  Ngày 23 tháng 2 năm 2021

  Sự phát triển của nền tảng lao động kỹ thuật số hiện đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với người lao động và doanh nghiệp, cũng như nhu cầu đối thoại chính sách ở tầm quốc tế.

Tháng Một 2021

 1. ILO: Dự báo phục hồi không chắc chắn và không đồng đều sau khủng hoảng thị trường lao động chưa từng có tiền lệ

  Ngày 25 tháng 1 năm 2021

  Phân tích mới nhất của ILO về tác động của COVID-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình, thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.

 2. Việc làm thỏa đáng cho lao động di cư ngành đánh bắt và chế biến thủy sản tại Châu Á-Thái Bình Dương

  Ngày 20 tháng 1 năm 2021

  Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc tiếp tục nỗ lực hỗ trợ di cư lao động an toàn và việc làm thỏa đáng trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản ở Đông Nam Á.

 3. 2021: Năm quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em

  Ngày 15 tháng 1 năm 2021

  Tỷ lệ lao động trẻ em đã giảm 38% trong thập kỷ qua, tuy nhiên vẫn còn 152 triệu trẻ em hiệnđang tham gia hình thức lao động này. Đại dịch COVID-19 đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn đáng kể nhưng những nỗ lực hành động tập thể và quyết đoán có thể đảo ngược xu hướng này.

 4. ILO: Lao động làm việc tại nhà cần được bảo vệ tốt hơn

  Ngày 13 tháng 1 năm 2021

  Trong bối cảnh số lượng người lao động làm việc tại nhà gia tăng đột biến do đại dịch COVID-19, nhiều người trong số họ phải làm việc trong điều kiện lao động không đảm bảo. Ước tính từ trước khủng hoảng, số người lao động làm việc tại nhà đã là 260 triệu toàn thế giới.

Tháng Mười Hai 2020

 1. Thực hiện Bộ luật Lao động mới sẽ giúp Việt Nam gia nhập nhóm quốc gia có thu nhập cao sớm hơn

  Ngày 30 tháng 12 năm 2020

  Nhiều cải tiến trong Bộ luật Lao động mới có thể mang lại lợi ích cho cả người lao động và người sử dụng lao động nhưng chỉ khi tất cả mọi người đều hiểu được mình đang có những quyền mới nào và chủ động sử dụng những quyền đó.

 2. Tỷ lệ lao động trẻ em của Việt Nam thấp hơn 2% so với trung bình của khu vực

  Ngày 18 tháng 12 năm 2020

  Theo cuộc điều tra gần đây nhất được thực hiện vào năm 2018, có hơn 1,7 triệu trẻ em tham gia các hoạt động kinh tế tại Việt Nam, trong đó có hơn 1 triệu trẻ là lao động trẻ em.