Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em

Lần đầu tiên trong hai thập kỷ, lao động trẻ em tăng lên 160 triệu

Tổ chức Lao động Quốc tế và UNICEF cảnh báo có thêm chín triệu trẻ em đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19

Thông cáo báo chí | Ngày 10 tháng 6 năm 2021

GENEVA – Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), con số lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Báo cáo Lao động trẻ em: Ước tính toàn cầu 2020, xu hướng và con đường phía trước được công bố trước Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em 12 tháng 6, cảnh báo tiến độ hướng tới mục tiêu xóa bỏ lao động trẻ em đã bị ngừng trệ lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua, đảo ngược xu hướng giảm trước đó. Trước đây, từ năm 2000 đến năm 2016, số lượng lao động trẻ em đã giảm 94 triệu.

Báo cáo đã chỉ ra mức tăng đáng kể về số lượng lao động trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 dù đối tượng này chỉ chiếm hơn một nửa tổng số trẻ em toàn cầu. Số trẻ em trong độ tuổi 5-17 phải làm các công việc nguy hại – được định nghĩa là những công việc có thể gây tổn hại tới sức khỏe, sự an toàn và tinh thần của trẻ - đã tăng 6,5 triệu trẻ kể từ năm 2016, lên 79 triệu trẻ.

Những số liệu ước tính mới là một lời cảnh tỉnh đối với chúng ta. Chúng ta không thể đứng yên khi một thế hệ trẻ em mới đang đứng trước rủi ro như vậy."

Ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO
“Những số liệu ước tính mới là một lời cảnh tỉnh đối với chúng ta. Chúng ta không thể đứng yên khi một thế hệ trẻ em mới đang đứng trước rủi ro như vậy”, Ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO, cho biết. “An sinh xã hội toàn diện cho phép các gia đình tiếp tục cho trẻ em đến trường ngay cả khi kinh tế khó khăn. Cần thiết phải tăng mức đầu tư vào phát triển nông thôn và việc làm thỏa đáng trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng ta đang đứng trước một thời điểm then chốt, phụ thuộc rất lớn vào cách mà chúng ta ứng phó như thế nào. Đây là thời điểm cần có những cam kết và hành động mới để xoay chuyển tình thế và phá vỡ vòng luẩn quẩn của nghèo đói và lao động trẻ em.”

Tại châu Phi hạ Sahara, tình trạng dân số tăng, khủng hoảng liên tục tái diễn, nghèo đói cùng cực và thiếu các chế độ an sinh xã hội khiến lao động trẻ em tăng thêm 16,6 triệu trẻ trong vòng bốn năm qua.

Ngay cả với những khu vực đã có những bước tiến từ năm 2016 như châu Á và Thái Bình Dương và châu Mỹ Latin và Ca-ri-bê, COVID-19 cũng đang đe dọa đến những tiến bộ này. 
© Rod Waddington
Báo cáo cũng cảnh báo rằng, trên toàn cầu, tính đến cuối năm 2022 sẽ có thêm chín triệu trẻ em đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do hậu quả của đại dịch. Một mô hình mô phỏng cho thấy con số này có thể tăng lên 46 triệu nếu trẻ em không được tiếp cận với các cơ chế an sinh xã hội thiết yếu.

Những cú sốc về kinh tế và trường học bị đóng cửa do đại dịch COVID-19 đồng nghĩa với việc những lao động trẻ em có thể phải làm việc trong thời gian dài hơn hay với điều kiện làm việc tồi tệ hơn, bên cạnh đó, rất nhiều em khác có thể sẽ bị buộc làm việc trong những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất khi các gia đình thuộc diện dễ bị tổn thương phải đối mặt với tình trạng mất việc làm và thu nhập.

Chúng ta đang mất thế đứng trong trận chiến chống lại lao động trẻ em, và năm vừa qua khiến cuộc chiến không hề dễ dàng hơn."

Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF
Theo bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF, “chúng ta đang mất thế đứng trong trận chiến chống lại lao động trẻ em, và năm vừa qua khiến cuộc chiến không hề dễ dàng hơn. Hiện chúng ta đang trải qua năm thứ hai với những lần phong tỏa toàn cầu, trường học đóng cửa, gián đoạn kinh tế, ngân sách bị thu hẹp, các gia đình bị buộc phải đưa ra những sự lựa chọn đau lòng. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ và các ngân hàng phát triển quốc tế ưu tiên đầu tư vào các chương trình có thể giúp đưa trẻ em ra khỏi lực lượng lao động và quay trở lại trường học và đầu tư vào các chương trình an sinh xã hội, giúp các gia đình tránh phải đưa ra lựa chọn này ngay từ đầu.”

Dưới đây là những phát hiện chính khác của báo cáo:
  • 70% lao động trẻ em hiện làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp (112 triệu trẻ), 20% làm việc trong lĩnh vực dịch vụ (31,4 triệu trẻ) và 10% làm việc trong lĩnh vực công nghiệp (16,5 triệu trẻ).
  • Gần 28% trẻ trong độ tuổi 5-11 và 35% trẻ trong độ tuổi 12-14 là lao động trẻ em và không được đi học.
  • Lao động trẻ em là các trẻ em trai phổ biến hơn trẻ em gái ở mọi lứa tuổi. Nếu tính đến các công việc gia đình phải làm mất ít nhất 21 giờ mỗi tuần thì khoảng cách giới trong lao động trẻ em thu hẹp hơn.
  • Tỷ lệ lao động trẻ em ở khu vực nông thôn (14%) cao gần gấp ba lần khu vực thành thị (5%).
Lao động trẻ em khiến trẻ em có nguy cơ bị tổn hại về sức khỏe và tinh thần. Lao động trẻ em tước đi cơ hội học tập, hạn chế quyền và những cơ hội tương lai của trẻ, và gây ra vòng luẩn quẩn giữa nghèo đói và lao động trẻ em từ thế hệ này sang thế hệ khác. Để đảo ngược xu hướng gia tăng lao động trẻ em, ILO và UNICEF kêu gọi:
  • Cung cấp an sinh xã hội đầy đủ cho tất cả mọi người, bao gồm phổ cập phúc lợi cho trẻ em.
  • Tăng mức chi cho giáo dục có chất lượng và cho mọi trẻ em được đi học trở lại, bao gồm cả những em đã phải nghỉ học trước đại dịch COVID-19.
  • Thúc đẩy việc làm thỏa đáng cho người trưởng thành để các gia đình không phải sử dụng trẻ em để bổ sung thêm thu nhập.
  • Chấm dứt những quy tắc về giới có ảnh hưởng tiêu cực và tình trạng phân biệt đối xử có liên quan đến lao động trẻ em.
  • Đầu tư vào các hệ thống bảo vệ trẻ em, phát triển nông nghiệp, các dịch vụ nông thôn công, cơ sở hạ tầng và sinh kế.
Là một nội dung của Năm Quốc tế về Xóa bỏ Lao động Trẻ em, Liên minh đối tác toàn cầu 8.7 mà UNICEF và ILO là cơ quan đối tác, khuyến khích các quốc gia thành viên, các doanh nghiệp, các tổ chức công đoàn, xã hội dân sự và các tổ chức khu vực và quốc tế nỗ lực gấp đôi trong cuộc chiến toàn cầu chống lại lao động trẻ em với những cam kết hành động cụ thể.

Trong tuần lễ hành động từ ngày 10-17 tháng 6, ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO và bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF, sẽ cùng với những diễn giả cấp cao và những nhà vận động vì thanh niên thảo luận về việc công bố những số liệu ước tính toàn cầu mới và con đường phía trước tại một sự kiện cấp cao trong khuôn khổ Hội nghị Lao động Quốc tế.


Xem toàn văn báo cáo bằng tiếng Anh tại đây và báo cáo tóm tắt bằng tiếng Anh tại đây.

Ghi chú dành cho biên tập viên

Lao động trẻ em: Ước tính toàn cầu 2020, xu hướng và con đường phía trước là báo cáo đầu tiên mà ILO và UNICEF cùng phối hợp thực hiện để đưa ra số liệu ước tính về lao động trẻ em và là một phần của nỗ lực liên cơ quan trên phạm vi lớn hơn nhằm đo lường và giám sát tiến độ thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững 8.7. Số liệu ước tính được đưa ra dựa trên phép ngoại suy dữ liệu từ 106 cuộc khảo sát được thực hiện trên hơn 70% dân số trẻ em toàn cầu trong độ tuổi từ 5 đến 17.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
Rosalind Yarde, ILO yarde@ilo.org, newsroom@ilo.org
Helen Wylie, UNICEF New York, Tel: +1 917 244 2215, hwylie@unicef.org

Giới thiệu về ILO
ILO được thành lập năm 1919, là cơ quan Liên Hợp Quốc duy nhất hoạt động theo cơ chế ba bên, tập hợp đại diện của các chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động từ 187 Quốc gia thành viên để cùng thiết lập các tiêu chuẩn lao động, xây dựng chính sách và các chương trình thúc đẩy việc làm thỏa đáng cho tất cả phụ nữ và nam giới.

Giới thiệu về UNICEF
UNICEF hoạt động tại một số vùng khó khăn nhất trên thế giới để đến với những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Có mặt tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, chúng tôi hoạt động vì mọi trẻ em ở khắp mọi nơi để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và những công việc UNICEF làm vì trẻ em, vui lòng truy cập www.unicef.org
Theo dõi UNICEF trên Twitter, Facebook, InstagramYouTube.