Di cư lao động

ILO phát động cuộc thi truyền thông toàn cầu về lao động di cư lần thứ 7

Cuộc thi kêu gọi các nhà báo gửi tới tham dự cuộc thi với những câu chuyện hay nhất về di cư lao động đặc biệt là những tin bài liên quan đến lao động giúp việc gia đình và tác động của đại dịch COVID-19 tới di cư lao động và tuyển dụng công bằng.

Thông cáo báo chí | Ngày 06 tháng 5 năm 2021
GENEVA – Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đang phát động Cuộc thi Truyền thông Toàn cầu về lao động di cư lần thứ bảy nhằm tôn vinh các tác phẩm báo chí công bằng và không định kiến, góp phần xóa bỏ tư tưởng bài ngoại và phân biệt đối xử đối với lao động di cư và nêu bật những đóng góp tích cực của họ đối với xã hội.

Năm nay, hội đồng giám khảo đặc biệt chú trọng đến những tác phẩm báo chí với chủ đề về tác động của đại dịch COVID-19 tới di cư lao động và tuyển dụng công bằng, bao gồm cả những tác động của đại dịch tới lao động di cư làm công việc chăm sóc. Những câu chuyện về lao động di cư làm giúp việc gia đình cũng sẽ được ưu tiên xem xét do năm nay là kỷ niệm 10 năm Công ước về Lao động Giúp việc gia đình (Số 189) của ILO được thông qua.

Đối tượng tham gia cuộc thi là các nhà báo chuyên nghiệp và sinh viên. Hội đồng giám khảo gồm những chuyên gia về di cư quốc tế và các nhà báo sẽ lựa chọn người đạt giải dựa trên các tiêu chí: tính sáng tạo, tính chính xác, không định kiến và mang tới hình ảnh tích cực khi đưa tin về lao động di cư và chú trọng đến bảo vệ người lao động.

Bà Michelle Leighton, Trưởng Bộ phận Lao động Di cư của ILO đồng thời cũng là một thành viên của Hội đồng giám khảo, cho biết: “Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc xóa bỏ thái độ phân biệt đối xử cố hữu đối với lao động di cư trong xã hội và tại nơi làm việc bằng cách đưa tin bài minh bạch, văn phong rõ ràng và có đạo đức. Đại dịch COVID-19 nêu bật hơn nữa sự cần thiết của việc đưa tin bài có chất lượng.”

Cuộc thi sẽ trao ba giải thưởng cho các nhà báo chuyên nghiệp và một giải thưởng cho sinh viên. Tác giả đạt giải có thể lựa chọn nhận giải thưởng bằng tiền mặt, trị giá 1.200 đô la Mỹ đối với giải thưởng dành cho nhà báo chuyên nghiệp và 500 đô la Mỹ đối với giải thưởng dành cho sinh viên hay lựa chọn một học bổng để tham dự một khóa học tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế tại Turin về tuyển dụng công bằng hay di cư lao động vào năm 2022

Cuộc thi bắt đầu nhận bài tham dự từ ngày 6 tháng 5 năm 2021 và bài dự thi có thể gửi qua Đơn tham dự trực tuyến. Hạn chót nộp tác phẩm dự thi là 23:59, giờ Trung Âu, ngày 15 tháng 10 năm 2021. Thời gian trao giải là tháng 12 năm 2021, trước ngày Người Di cư Quốc tế.

Vui lòng truy cập tại đây để biết thể thức tham dự và các điều khoản và điều kiện của cuộc thi.


Cuộc thi này nhận được sự hỗ trợ từ Tổng Công đoàn Quốc tế, Tổ chức Quốc tế của Người sử dụng lao động, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Liên đoàn Nhà báo Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, báo Equal Times, Trung tâm Đoàn kết và Diễn đàn Di cư Châu Á. Cuộc thi năm nay được thực hiện với sự hỗ trợ của dự án “Hành động toàn cầu nhằm cải thiện khuôn khổ tuyển dụng lao động di cư (REFRAME) do Liên minh Châu Âu tài trợ và dự án “Chương trình Toàn diện về Tuyển dụng Công bằng Pha II” (FAIR II) do Cơ quan hợp tác phát triển Thụy Sỹ tài trợ.