Phát động cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em của Việt Nam

Cuộc thi hướng tới mục tiêu sử dụng sức mạnh âm nhạc nhằm nâng cao nhận thức về lao động trẻ em.

Thông cáo báo chí | Ngày 27 tháng 4 năm 2021

HÀ NỘI – Cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em của Việt Nam kêu gọi các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên, không giới hạn độ tuổi và thể loại, tham gia sáng tác bài hát dự thi để truyền cảm hứng cho hành động phòng chống lao động trẻ em.

Ngày 27 tháng 4 năm 2021, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), tổ chức Save the Children International và tổ chức Good Neighbors International đã chính thức phát động cuộc thi.

Hưởng ứng Năm Quốc tế về Xóa bỏ lao động trẻ em của Liên Hợp Quốc, cuộc thi hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về lao động trẻ em. Đây là vấn đề hiện ảnh hưởng tới một phần mười trẻ em trên toàn thế giới và 5,3% trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 5 – 17, tương ứng với hơn một triệu trẻ em cả nước.

Mặc dù tỷ lệ lao động trẻ em trên toàn cầu đã giảm đến 40% trong hai thập kỷ qua, nay đại dịch COVID-19 lại đe dọa đảo ngược tiến trình này.

Giám đốc ILO Việt Nam, Tiến sĩ Chang-Hee Lee, cho biết: “Lao động trẻ em khiến tình trạng nghèo đói tồn tại dai dẳng từ thế hệ này sang thế hệ khác khi con cái của những gia đình nghèo không được đi học, làm hạn chế cơ hội để các em có thể thay đổi vị trí xã hội. Lao động trẻ em tước đi tương lai tươi sáng hơn mà các em xứng đáng được hưởng – và kết quả là, cả xã hội bị từ chối một tương lai tốt đẹp hơn.”

Trẻ em phải được tự do phát huy mọi tiềm năng của mình và được bảo vệ trước nguy cơ bị bóc lột lao động hay nguy cơ phải làm những công việc độc hại."

Tiến sĩ Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam
“Trẻ em phải được tự do phát huy mọi tiềm năng của mình và được bảo vệ trước nguy cơ bị bóc lột lao động hay nguy cơ phải làm những công việc độc hại. Đây là vấn đề đạo đức nhưng cũng là một nhiệm vụ kinh tế. Với việc tăng cường tham gia vào các hiệp định thương mại tự do, các doanh nghiệp Việt Nam buộc phải đảm bảo không có lao động trẻ em trong các chuỗi cung ứng của mình,” ông cho biết thêm.

Cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em của Việt Nam nhận bài dự thi từ nay tới 27 tháng 8 năm 2021 với hai thể loại tác phẩm: ca khúc và hợp xướng. Các tác giả và nhóm tác giả có thể đăng ký dự thi tối đa ba tác phẩm thuộc hai thể loại nói trên.

Tác phẩm dự thi phải là nguyên tác và mới được sáng tác trong vòng 2 năm trở lại đây.

Hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia và nhạc sĩ chuyên nghiệp sẽ lựa chọn 2 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 4 giải khuyến khích cho cả hai hạng mục dự thi.

Tác giả có tác phẩm đạt giải sẽ được nhận chứng nhận giải thưởng và tiền thưởng bằng tiền mặt với tổng giá trị lên tới 168 triệu đồng.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH, Trưởng ban tổ chức, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng sức mạnh âm nhạc, được thể hiện bởi các nghệ sĩ tài năng, sẽ tạo ra sự thay đổi nhận thức về vấn đề lao động trẻ em của toàn xã hội.”

Nghệ sĩ nhân dân Phạm Ngọc Khôi, Phó trưởng ban tổ chức, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, kêu gọi các nhạc sĩ và nghệ sĩ trên toàn quốc cùng hưởng ứng tham gia cuộc thi, nhằm thông qua các tác phẩm của mình chung tay trong cuộc đấu tránh phòng chống lao động trẻ em và thúc đẩy quyền trẻ em.

Lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 21 tháng 9 năm 2021.

Xem thể lệ cuộc thi tại đây.

Tải phiếu đăng ký tác phẩm dự thi tại đây.


Hoạt động này thuộc khuôn khổ Dự án Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam do Bộ Lao động Hoa Kỳ tài trợ.