Better Work

Cải thiện điều kiện lao động song hành với thành công của doanh nghiệp

Chương trình của ILO hỗ trợ hàng trăm nhà máy may đạt được nhiều thành công trong việc đem lại cuộc sống chất lượng cho người lao động và tăng năng suất, lợi nhuận trong 10 năm qua.

Thông cáo báo chí | Ngày 12 tháng 12 năm 2019
Các nhà máy tham gia Better Work đã cho thấy mức độ gia tăng đáng kể trong việc tuân thủ pháp luật lao động quốc gia và các tiêu chuẩn lao động quốc tế.
TP HCM – Hàng trăm nhà máy may mặc tham gia chương trình Better Work Việt Nam (Việc làm tốt hơn) đã cho thấy rằng cải thiện điều kiện lao động có thể giúp doanh nghiệp thành công trong nền kinh tế toàn cầu.

Được khởi động tại Việt Nam vào năm 2009, Better Work hiện có mặt tại gần 400 nhà máy may ở khu vực miền bắc và miền nam, với 600.000 người lao động, tương đương với một phần tư lực lượng lao động ngày dệt may. Đây là chương trình hợp tác giữa hai Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), cung cấp gói hỗ trợ cho các nhà máy tham gia bao gồm hoạt động đánh giá, tư vấn, và đào tạo.

Vào ngày 12/12/2019, các đối tác ba bên của chương trình – Bộ Lao động, Thương binh, và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – đã cùng gặp mặt tại TP HCM để kỷ niệm 10 năm hoạt động của chương trình tại Việt Nam.

Các nhà máy tham gia Better Work đã cho thấy mức độ gia tăng đáng kể trong việc tuân thủ pháp luật lao động quốc gia và các tiêu chuẩn lao động quốc tế, dẫn tới cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Phần lớn các nhà máy trong chương trình trả lương cho người lao động bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu. Tỷ lệ vi phạm liên quan đến thời giờ làm thêm cũng giảm từ 90% trong năm 2009 xuống chỉ còn 67% năm 2018.

Tỷ lệ không tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến cơ sở vật chất, như tiêu chuẩn về nhà ăn, nhà vệ sinh, cung cấp nước uống sạch, cũng giảm mạnh từ con số 100% các nhà máy vi phạm cách đây 10 năm xuống còn chỉ 33% các nhà máy trong năm 2018.

Better Work Việt Nam cũng đã giúp tăng cường đối thoại xã hội thông qua việc thành lập các Ban Tư vấn Cải tiến Doanh nghiệp (PICC) có sự tham gia của cả người lao động, công đoàn, và lãnh đạo doanh nghiệp. Vào năm 2012, sáng kiến này trở thành hạt giống để cơ chế đối thoại thường xuyên giữa người lao động và người sử dụng lao động được quy định trong Bộ Luật Lao động.

“Cải thiện điều kiện lao động luôn song hành với tăng lợi nhuận của doanh nghiệp,” bà Paula Albertson, Giám đốc Chương trình Better Work Việt Nam, cho biết. "Better Work Việt Nam đã cho thấy những kết quả thực chất tại nhà máy, chứng minh rằng cả người lao động và người sử dụng lao động đều được hưởng lợi khi tiêu chuẩn lao động tăng lên.”

Trung bình, một nhà máy tham gia chương trình ghi nhận mức tăng lợi nhuận 25% sau 4 năm.

Đặc biệt, các nhà máy có đầu tư vào đào tạo kỹ năng giám sát cho nữ chuyền trưởng đã tăng được năng suất thêm 22%.

“Cùng với các chương trình và dự án khác của ILO, Better Work giúp các doanh nghiệp Việt Nam cải thiện năng suất và quan hệ lao động, trong bối cảnh đất nước đang hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và trở thành một trung tâm của các chuỗi cung ứng toàn cầu,” TS Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam, nhận định. “Cải thiện hệ thống quản lý nơi làm việc chính là động lực quan trọng để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao vào năm 2035.”

Ông cũng cho biết, bước vào thập kỷ hoạt động thứ hai, Better Work Việt Nam cần tiếp tục vận hành và đem lại những tác động bền vững hơn để giúp tạo thêm nhiều việc làm tốt hơn trong ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này.

Ngành dệt may Việt Nam được kỳ vọng sẽ đóng góp 40 tỷ USD cho kinh tế Việt Nam trong năm 2019, so với mức 7,5 tỷ USD vào năm 2009.

Chương trình Better Work tại Việt Nam hiện được tài trợ bởi Cục Kinh tế Liên Bang Thụy Sỹ, Bộ Ngoại Giao Hà Lan, Bộ Ngoại Giao Đan Mạch, và Liên minh Châu Âu.