SCORE

Đoàn đại biểu cấp cao Thụy Sỹ thăm doanh nghiệp chế bến gỗ

Đoàn đại biểu cấp cao của Thụy Sỹ gồm đại diện của Chính phủ, các tổ chức của người sử dụng lao động và người lao động thăm và làm việc tại công ty Tiến Hưng, một công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương tham gia chương trình đào tạo SCORE đạt kết quả cao.

Thông cáo báo chí | Ngày 28 tháng 11 năm 2018
© ILO
BÌNH DƯƠNG – Vào ngày 28/11/2018, đoàn đại biểu cấp cao của Thụy Sỹ gồm đại diện của Chính phủ, các tổ chức của người sử dụng lao động và người lao động thăm và làm việc tại công ty Tiến Hưng, một công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương tham gia chương trình đào tạo SCORE đạt kết quả cao.

Chương trình Phát triển doanh nghiệp bền vững (SCORE) thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) là dự án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nâng cao năng suất và cải thiện điều kiện làm việc thông qua các thực hành quản lý sản xuất tốt trên toàn thế giới, giúp các DNNVV tham gia tốt hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại Việt Nam chương trình được phối hợp triển khai bởi ILO và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP HCM (VCCI HCM), cùng sự tham gia của các hiệp hội ngành như Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), Hiệp hội thủ Công mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), Hiệp hội lâm sản tỉnh Bình Định (FPA).

Chương trình được đồng tài trợ bởi Tổng cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ (SECO). Hơn 170 doanh nghiệp đại diện cho trên 60.000 lao động đã được chương trình hỗ trợ để nâng cao năng suất và điều kiện làm việc. Trong số đó, công ty Tiến Hưng tham gia chương trình đào tạo SCORE vào năm 2015 và đã trở thành một điểm sáng thành công.

Ông Boris Zürcher, Quốc vụ khanh, Cục trưởng Cục Lao động thuộc Tổng cục Kinh tế, Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ (SECO) nhận xét: “Phương pháp của chương trình SCORE đem lại lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp. Chương trình góp phần cải thiện điều kiện lao động đồng thời nâng cao năng suất và tiềm năng phát triển cho các DNNVV. Tôi rất khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chương trình đào tạo này.”

Ông Raymund Furrer, Đại sứ và Giám đốc chương trình Phát triển và Hợp tác kinh tế của Tổng cục Kinh tế Thụy Sỹ cho biết: “Tôi rất hài lòng khi thấy sự hỗ trợ của Tổng cục Kinh tế thông qua chương trình SCORE đã giúp các doanh nghiệp trong ngành chế biến gỗ tại Việt Nam cải thiện điều kiện lao động và nâng cao năng suất, từ đó đem lại lợi ích cho người lao động và doanh nghiệp. Đây là kết quả rất quan trọng vì điều kiệu lao động tốt là chìa khóa giúp doannh nghiệp tiếp cận được với các thị trường mới và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế bền vững.”

Sau khi tham gia chương trình đào tạo SCORE, công ty Tiến Hưng đã có những nỗ lực lớn để nâng cao năng suất và cải thiện môi trường làm việc. Công ty đã khuyến khích và trao quyền cho người lao động tham gia tất cả các hoạt động cải tiến tại nơi làm việc. Cán bộ quản lý và công nhân công ty cùng gia quá trình cải tiến, giảm các lãng phí, thao tác nặng nhọc cho công nhân, giúp môi trường làm việc an toàn và vệ sinh hơn.

Năng suất lao động của nhiều khâu sản xuất trong công ty đã tăng từ 10% đến 50%, tỉ lệ lỗi sản phẩm trung bình năm 2018 giảm 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty Tiến Hưng ước tính các cải tiến đã giúp công ty tiết kiệm được trên 1,3 tỷ đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Phi Hùng, giám đốc công ty Tiến Hưng, cho biết: “Nhờ áp dụng các phương pháp của chương trình đào tạo SCORE, công ty Tiến Hưng đã triển khai các cải tiến một cách có hệ thống và bền vững. Những cải tiến này đã giúp công ty tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động và giảm đáng kể tỷ lệ sản phẩm lỗi.”

Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương ông Điền Quang Hiệp, nhận xét: “Chương trình SCORE là chương trình đào tạo hiệu quả nhất mà hiệp hội đã cung cấp cho các hội viên. Chương trình này đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành chế biến gỗ tỉnh Bình Dương.”

Từ nay đến năm 2021 chương trình SCORE sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đối trong nước để mở rộng hỗ trợ đến nhiều doanh nghiệp hơn và phổ biến rộng rãi các thực hành quản lý doanh nghiệp hiệu quả.

Chi tiết xin liên hệ:

Phùng Đức Hoàng
Cán bộ điều phối quốc gia chương trình SCORE - ILO Việt Nam
171 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, TP HCM
Email: duchoang@ilo.org
www.ilo.org/score

Nguyễn Lê Nhật Thành
Điều phối chương trình SCORE – VCCI TP HCM
171 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, TP HCM
Email: thanh.nguyen@vcci-hcm.org.vn
www.score.com.vn